รีวิวจากผู้บริหาร “TERA GROUP” ปัญหาที่คนกำลังเดือดร้อนจากค่าไฟแพง ค่าไฟขึ้น สิ่งที่หลายบ้านทำคือติดตั้ง Solar Cell วันนี้จะพามาดูมุมมองจากผู้บริหาร TERA GROUPพร้อมแนะนำว่าติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป (Solar Rooftop) คุ้มค่าการลงทุนไหม

คุณธีรวัฒน์ ปอกเพชร และ คุณเพ็ญจันทร์ ปอกเพชร กรรมการผู้จัดการบริษัท

เทอรา กรุ้ป จำกัด บริษัทจัดจำหน่าย จัดหา ออกแบบ ติดตั้งงานระบบด้านไฟฟ้า และระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ระบุว่าช่วงนี้ค่าไฟขึ้น ค่าไฟแพง ซึ่งหลาย ๆ บ้าน และหลาย ๆ โรงงานกำลังหาวิธีประหยัดไฟเพื่อลดค่าใช้จ่าย หนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมนั่นคือการติดตั้งระบบ Solar Cell บนหลังคาเพื่อนำพลังงานแสงอาทิตย์มาแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าใช้ทดแทน เพื่อที่จะจ่ายค่าไฟน้อยลง

สิ่งหนึ่งที่ลืมคำนึงถึงกันคือ การติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปจะคุ้มค่าการลงทุนหรือไม่ขึ้นอยู่กับวิถีชีวิต และพฤติกรรมการใช้ไฟในชีวิตประจำวันของเรา ตัวอย่างเช่น หากคุณออกจากบ้านแต่เช้ากลับค่ำ กลางวันไม่มีคนอยู่บ้านอย่างไรก็ไม่คุ้มแน่ ๆ ติดไปแทบไม่มีผลต่อค่าไฟเลย แต่บ้านที่มีพ่อแม่อยู่บ้าน-กลุ่มวัยเกษียณอายุที่อยู่บ้านในช่วงกลางวัน กลุ่มคนที่ทำงานที่บ้าน (Work from home) สำนักงาน/โฮมออฟฟิศ หรือแม้แต่ร้านอาหารที่ใช้ไฟกลางวันก็เหมาะที่จะติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อปเป็นอย่างมาก

ตัวอย่าง การติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปขนาดเล็กประมาณ 5 กิโลวัตต์ จะใช้เงินลงทุนประมาณ 175,000 บาท ผลิตไฟฟ้าได้ 7,000-8,000 หน่วย/ปี ลดภาระค่าไฟฟ้าได้ถึง 30,000-35,000 บาท/ปี (ระยะเวลาคืนทุนประมาณ 5 ปี) หากดูแค่ระยะเวลาคืนทุน บางคนอาจจะคิดว่า ใช้เวลาถึง 4-5 ปีกว่าจะคืนทุน แต่หากมองในระยะยาว ระบบนี้จะผลิตไฟให้เราได้ใช้งานยาวนาน อย่างน้อย 25 ปี เท่ากับเราจะประหยัดได้แบบนี้ต่อเนื่องไปอีก 20 ปี ที่เราจะได้ใช้พลังงานฟรี ๆ ในตอนกลางวัน

สำคัญ เราคิดบนพื้นฐานของค่าไฟฟ้าที่ไม่เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งในความเป็นจริง ค่าไฟฟ้ามีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อมองความคุ้มค่าที่เป็นตัวเงิน อย่างไรก็คุ้มค่าต่อการลงทุนติดตั้งแน่นอน

ส่วนอีกมุมมองหนึ่งคือ การที่ติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อปสามารถใช้ชีวิตตอนกลางวันได้สบายขึ้น ก่อนหน้านี้ ไม่อยากเปิดแอร์ตอนกลางวัน เพราะไม่อยากจ่ายค่าไฟเยอะ แต่หลังจากติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปแล้ว การใช้ไฟกลางวัน กลับกลายเป็นเรื่องสนุก เพราะได้เอาพลังงานฟรี ๆ จากแสงแดดดมาใช้งาน ซึ่งหากมองในมุมนี้ ความคุ้มค่าอาจไม่ต้องใช้เวลาถึง 5 ปีก็ได้

                สรุป กับคำถามว่า คุ้มค่าไหม ถ้าติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อปที่บ้านหรือโรงงาน คุณ ธีรวัฒน์ ปอกเพชร กล่าวว่าถือว่าคุ้มแน่นอน เพราะเราก็ทำใช้เองเหมือนกัน และคุ้มค่าในระยาว หากบ้านหรือโรงงานมีกิจกรรมที่ใช้ไฟฟ้าในภาคกลางวันมาก เช่น การใช้งานระบบปรับอากาศทั้งในบ้าน และโรงงาน การใช้ไฟในสายการผลิต และรวมถึงการได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์พลังงาน และรักษาสภาพแวดล้อม เพื่อส่งต่อสิ่งแวดล้อมที่ดีแก่คนรุ่นต่อไปอย่างยั่งยืน

บริการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ครบวงจร ขออนุญาต