โคมไฟถนน (Streetlight) หรือ  โคมไฟถนน LED  / โคมไฟโซลาร์เซลล์ / โคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ มีความจำเป็นต่อความปลอดภัยในการเดินทางในยามค่ำคืนเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ถนนได้รับแสงสว่างที่เพียงพอและเห็นชัดเจนต่อการเดินทาง ไม่ว่าจะขับขี่รถยนต์ยานพาหนะต่าง ๆ , ผู้ที่กำลังขี่จักรจานหรือเดินออกกำลังกาย ,เดินทางกลับบ้านพัก เป็นต้น แสงสว่างที่ส่องถนนนั้นมีความต้องการพลังงานไฟฟ้าสูงเพราะระยะเวลาที่ใช้ในช่วงกลางคืนจะใช้ยาวนานหลายชั่วโมง และรวมถึงการที่โคมไฟถนนอยู่ในที่กลางแจ้ง จึงมีความเหมาะสมที่สุดในการนำเอาพลังงานแสงสว่างสะอาดและไม่มีวันหมดอย่างจากดวงอาทิตย์มาใช้งาน

ปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่อย่าง โคมไฟถนน led หรือ โคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ แอลอีดี (Solar Streetlight LED) เป็นโคมไฟที่เริ่มเป็นที่นิยมใช้กันมากขึ้น เนื่องจากติดตั้งไม่ยุ่งยาก มีแค่เสาไฟ หลอดไฟและอุปกรณ์บางส่วนก็สามารถติดตั้งได้แล้ว มันจึงสะดวกและประหยัดมาก โดยเฉพาะค่าไฟในระยะยาว สามารถผลิตไฟฟ้าจากดวงอาทิตย์ได้อย่างไม่จำกัดและเป็นพลังงานสะอาดไม่มีมลภาวะ

โคมไฟโซลาร์เซลล์ / โคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ มีส่วนประกอบหลักอะไรบ้าง

ส่วนประกอบของโคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ แอลอีดี (Solar LED Streetlight) หรือ ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ (เซลล์แสงอาทิตย์) โคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ แอลอีดี (Solar LED Streetlight) ประกอบไปด้วย

แผงโซลาร์เซลล์, เครื่องควบคุมการชาร์จ, แบตเตอรี่, โคมไฟและหลอดไฟ, เสาไฟและตู้ไฟสำหรับใส่อุปกรณ์ (กรณีเป็นหลอดไฟ 220Vac ก็ต้องมีตัวแปลงไฟขึ้น หรือ Voltage Inverter ด้วย)

โดยสรุป หลักการออกแบบระบบโคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ แอลอีดี (Solar Streetlight LED) ต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้

แสงสว่างให้เพียงพอ

ระบบมีสเถียรภาพ

การรักษาอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

การประหยัดงบประมาณ

ความคุ้มค่า

อายุการใช้งานโคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ แอลอีดี (Solar Streetlight LED) ยาวนานกว่าหลอดไฟฟ้าธรรมดาหลายเท่า สามารถนำไปใช้งานที่ไหนก็ได้ทั่วทุกมุมโลก โดยไม่ต้องห่วงเรื่องความต่างศักย์ที่ไม่เท่ากันของไฟฟ้าในแต่ละประเทศเพราะใช้วัตถุดิบเป็นแสงจากดวงอาทิตย์เท่านั้น ขนาดของไฟฟ้าก็สามารถสร้างได้ไม่จำกัด การดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยาก แค่เช็ดทำความสะอาดบริเวณแผงโซลาร์เซลล์อยู่เสมอ

โคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ แอลอีดี (Solar Streetlight LED) นั้นมีกำลังการใช้ไฟฟ้าต่ำมาก เริ่มที่ 12 วัตต์ ไปเรื่อย ๆ เพิ่มขึ้นตามความสว่าง ไปจนถึง 150 วัตต์ หรือ 180 วัตต์ก็มี ซึ่งในระดับกำลังขนาดนี้ของโคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ แอลอีดี (Solar Streetlight LED) นั้นถือว่าสว่างมาก ๆ เลยทีเดียว เทียบความสว่างได้พอ ๆ กับสปอร์ตไลท์แบบเดิมขนาด 1,500 – 2,000 วัตต์เลย เพียงแค่ดูตัวเลขของอัตราการใช้ไฟแล้วก็น่าจะพอเดากันออกว่าโคมไฟถนนโซล่าเซลล์ แอลอีดี (Solar Streetlight LED) นั้นนอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานแล้วยังมีอายุการใช้งานยาวนาน 50,000-100,000 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว แถมยังอดทนต่อสภาพแวดล้อม ทั้งหนาวจัดและร้อนจัด ประหยัดไฟ ไม่มีสารปรอทหรือสารอันตราย เป็นมิตรต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

5 ประโยชน์ของ โคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ ที่ไขข้อสงสัย

1. ประหยัดเงินค่าไฟฟ้า ลดภาระรายจ่าย เพราะโคมไฟโซลาร์เซลล์ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ที่เป็นพลังงานฟรีจากธรรมชาติ

2. ไฟถนนโซลาร์เซลล์ช่วยลดรายจ่ายในการเดินสายไฟ ระบบไฟ และลดรายจ่ายในการจ้างงานช่างซ่อมบำรุง เพราะไม่มีการเดินสายไฟที่ซับซ้อน

3. สะดวกกว่าเพราะไฟถนนโซลาร์เซลล์สามารถเปิด-ปิดแบบอัตโนมัติได้ และเปิด-ปิด เป็นเวลา

4. ไฟถนนโซลาร์เซลล์ล์มีความปลอดภัยสูงกว่าหลอดไฟทั่วไป ไม่มีสารปรอท

5. มีอายุการใช้งานของโคมไฟถนน LED ยาวนานกว่าไฟถนนแบบธรรมดา