อินเวอร์เตอร์ปรับรอบมอเตอร์ รุ่น AC10 series ถูกพัฒนามาจากความต้องการของตลาด ที่ต้องการใช้อินเวอร์เตอร์ที่มีขนาดเล็กลงมา มีความน่าเช่ือถือสูง คุ้มค่ากับราคา มีรูปร่างที่บางและเล็กกระทัดรัด สามารถติดตั้งได้อย่างสะดวกสะบาย อุณหภูมิตอนเดินเครื่องต่ำ ประสิทธิภาพในการป้องกันสูง ติดตั้งง่าย และรูปลักษณ์สวยงาม

ในระหว่างการพัฒนา อินเวอร์เตอร์ปรับรอบมอเตอร์ รุ่น AC10 series ผู้พัฒนาจากทุกแผนกต้องทำงานร่วมกันอย่างเข้มงวด ตั้งแต่การออกแบบโครง 3D การวางระบบ ไปจนถึงการวางระบบจัดการอัจฉริยะ เพื่อให้การวิจัยสามารถตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน และเพื่อให้มั่นใจว่าผลงานที่ออกไปมีประสิทธิภาพ

โดยทีมวิศวกรฝ่ายออกแบบได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ช่วงปลายมีนาคม พ.ศ. 2561 ได้มีการประชุมทีมวิศวกรเพื่ออกแบบอินเวอร์เตอร์ปรับรอบมอเตอร์ รุ่น AC10 โดยมีโจทย์ว่า ต้องมีขนาดที่เล็กลง แต่ยังคงประสิทธิภาพ เสถียรภาพ และคุ้มค่ากับราคา

จึงเกิดเป็นการวิจัยทั้งในด้านของการใช้งาน การวิจัยตลาดของผู้ใช้อุปกรณ์ และวิเคราะห์ออกมาได้ว่า อินเวอร์เตอร์ รุ่น AC10 จะต้องเป็นเครื่องที่มีขนาดเล็ก พกพาได้ เบา แต่ยังคงความสวยงาม และใช้งานง่าย

 

 

(ภาพสก็ตช์ของอินเวอร์เตอร์ปรับรอบมอเตอร์ รุ่น AC10)

เมื่อมาถึงจุดนี้ ทีมวิศวะกรต้องหาแนวความคิดที่แตกต่าง แปลกใหม่ ไปพร้อมกับการหาความเป็นไปได้ที่อินเวอร์เตอร์ปรับรอบมอเตอร์ รุ่น AC10 จะสามารถเชื่อมต่อได้กับโปรแกรมที่หลากหลาย

ในส่วนของการออกแบบ ผลลัพธ์ทั้งหมดมาจากกระบวนการคิด ที่ทีมวิศวะกรจำเป็นต้องหาจุดตรงกลางในทุกแง่มุมระหว่างฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ และโครงสร้าง จากนั้นจึงค่อยๆ จำกัดขอบเขตของการทดลองให้แคบลง และในที่สุดตัวโปรแกรม จะถูกแปลงจากแนวคิด ภาพร่าง มาสู่ตัวโมเดล ที่ทำให้เป็นภาพความเป็นจริงชัดเจนขึ้น

และในส่วนของการสรุปงาน ตัวโมเดลต้นแบบของอินเวอร์เตอร์ รุ่น AC10 ก็ถูกตกแต่งสีสัน จัดวางวัสดุ และขั้นตอนการบำรุงรักษาในทุกส่วนอย่างเข้มข้นไปพร้อมๆ กับการจัดวางวัสดุหลักส่วนที่เป็นการแสดงผล เช่น หน้าจอ ปุ่มกด ขั้วไฟ และอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาด้วยความละเอียดละอ่อนในทุกๆ รายละเอียด และก็ยิ่งปราณีตมากขึ้นขึ้น เมื่อมาถึงส่วนของการปรับรายละเอียดการออกแบบ เพราะตัวอินเวอร์เตอร์จะต้องตรงกับจุดมุ่งหมาย ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงการออกแบบแต่ละครั้งจึงต้องระมัดระวัง และมีเป้าหมายมากขึ้น

หลังจากสรุปรายละเอียดผลิตภัณฑ์แล้ว ก็เป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องสร้าง และพิสูจน์ว่าผลิตภัณฑ์สามารถใช้ได้จริงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ในกระบวนการนี้มีทั้งโมเดล 3 มิติ และตัวแบบที่ผ่านการแก้ไขและปรับเปลี่ยนแผนการออกแบบมาอย่างยาวนาน จนในที่สุดผลิตภัณฑ์ก็สามารถทดลองผลิต และเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อออกสู่ท้องตลาดได้ในที่สุด

ที่กล่าวมาในกระบวนการข้างต้น อธิบายเพียงแค่กระบวนการของการสร้างอินเวอร์เตอร์ปรับรอบมอเตอร์ รุ่น AC10 จากมุมมองของทีมวิศวกรในกระบวนการทำงานจริงเท่านั้น แต่ก็สามารถเห็นได้ว่าการออกแบบอุตสาหกรรมมีความปราณีต และรายละเอียดที่มากกว่าที่เราคิด รวมถึงมีเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับงานออกแบบอื่นๆ หรือเรียกได้ว่าการออกแบบอุตสาหกรรม เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างเทคโนโลยีและศิลปะ

ในส่วนของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทุกแผนกต้องสื่อสาร หารือ และแก้ไขผลงานอยู่ตลอดเวลาภายใต้การนำของหัวหน้าโครงการ และในวัฎจักรนี้เราก็จะได้พบกับสุดจุดที่สมดุล และวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสมในส่วนสำคัญได้ในที่สุด และนำมาสู่การออกแบบผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย

ในอนาคต VEICHI จะยังคงผลักดันทัศนคติด้านการวิจัยและพัฒนาที่ไม่สิ้นสุด และมุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศเพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ดีขึ้น เราจะให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น รวมถึง บริษัท เทอรา กรุ้ป จำกัด ผู้จำหน่ายอินเวอร์เตอร์และมีช่างผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา วิเคราะห์การใช้งานของไฟฟ้า เพื่อให้เครื่องอินเวอร์เตอร์ปรับรอบมอเตอร์รุ่น AC10 สามารถทำงานได้อย่างที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ติดตั้งอินเวอร์เตอร์ได้อย่างเหมาะสม และใช้การในโรงงานได้อย่างเหมาะสมที่สุด