5 เรื่องต้องรู้ ! เกี่ยวกับ Solar Pump Inverter (โซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์)

ปัจจุบันการทำอุตสาหกรรมต่าง ๆ ต้องคำนึงในหลาย ๆ อย่าง หนึ่งในนั้นคือสิ่งแวดล้อม ทำให้ต้องพิถี่พิถันในการเลือกใช้เครื่องจักรกลที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และสามารถนำส่งแวดล้อมมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด โดยบทความนี้จะมาพูดถึงเกี่ยวกับความสำคัญของระบบ  Solar Pump Inverter โซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์ หรือระบบปั๊มน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ทำไมในอุตสาหกรรมต้องมี

1. Solar Pump Inverter หรือ โซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์ 

คือระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ จึงไม่ต้องใช้แบตเตอรี่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แปลงพลังงานไฟฟ้าจากการใช้แผงโซล่าเซลล์เป็นกระแสไฟฟ้าให้นำไปใช้ในการปั๊มน้ำ ในการเลือกติดตั้งระบบโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์ ต้องเลือกระบบที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการทำงาน ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญ วิเคราะห์ และติดตั้งระบบเพื่อให้การวางระบบโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์ เหมาะสมกับการทำงาน และทำงานได้มีประสิทธิภาพที่สุด

Solar Pump Inverter

(รูปภาพจากบทความ งานติดตั้งระบบสูบน้ำโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ )

2. ทำไมควรมีระบบโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์ควบคู่กับเครื่องปั๊มน้ำ

ระบบโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์ หรือการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ จะช่วยลดต้นทุนเกี่ยวกับค่าเชื้อเพลิง และเพิ่มต้นทุนในการทำอย่างอื่น เนื่องจากในอดีตระบบปั๊มน้ำปกติ จะต้องใช้เชื้อเพลิงจำนวนมากในการทำงาน ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูงในระยะยาว รวมถึงส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม 

Solar Pump Inverter
Solar Pump Inverter

3. ข้อดีของระบบโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์

– ลดต้นทุนค่าเชื้อเพลิง เพิ่มต้นทุนในด้านอื่น

– แข็งแรง มีอายุการใช้งานระยะยาว

– ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้น้ำมัน หรือเชื้อเพลิงที่อาจส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม

– สามารถแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บไว้ได้ และนำมาใช้งานในช่วงเวลากลางคืน

4. ราคาของโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์

ระบบโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์มีหลากหลายรูปแบบ ควรได้รับการติดตั้งระบบตามความเหมาะสมต่อการใช้งานของแต่ละอุตสาหกรรม ราคาของโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์จึงขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมที่ติดตั้งระบบ แต่ระบบโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์มีความคุ้มค่าต่อการใช้งานในระยะยาว

5. ดีต่อสิ่งแวดล้อม เพราะใช้พลังงานแสงอาทิตย์

พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานที่ได้จากธรรมชาติโดยตรงและเป็นพลังงานหมุนเวียนที่ใช้แล้วเกิดใหม่ ต่างจากการใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมัน ที่เป็นพลังงานที่สามารถหมดไปได้ หากท่านใดกังวลเมื่อช่วงเวลาที่ไม่มีแสงแดดระบบยังทำงานได้อยู่หรือไม่ ระบบโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์มีการกักเก็บพลังงานสำหรับใช้ในช่วงเวลากลางคืน จึงหมดห่วงเรื่องการทำงานในช่วงเวลากลางคืนได้เลย

 

การวางระบบโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์ ต้องทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้วางระบบได้อย่างถูกต้อง และมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด โดย บริษัท เทอรา กรุ้ป จำกัด เป็นผู้ให้บริการในการวางระบบโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์ พร้อมจำหน่ายระบบต่าง ๆ วางระบบโดยช่างผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์อย่างยาวนาน มั่นใจว่าการติดตั้งระบบโซล่าปั๊มอินเวอร์เตอร์กับเรา ปลอดภัย ทำงานได้มีประสิทธิภาพ พร้อมดูแลและให้บริการเสมอ ติดต่อสอบถาม 02-328-0801 หรือ Line : @teragroup