หลายคนอาจจะเคยได้ยิน Solar Pump Inverter แต่คงยังสงสัยกันใช่ไหมว่า Solar Pump Inverter อะไรหลักการทำงานทำอย่างไรแล้วดีอย่างไรวันนี้เรามีคำตอบมาให้ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จัก Solar Pump Inverter กันก่อน

จุดเด่นของอินเวอเตอร์ปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำที่ได้พัฒนาขึ้นนี้ ได้เพิ่มระบบ MPPT ที่มีความสามารถจัดการพลังงานหาจุดการถ่ายทอดพลังงานสูงสุดในแต่ละช่วง เพื่อให้ปั๊มน้ำทำงานได้ดีที่สุดตามความเข้มข้นแสงโดยตัวอินเวอเตอร์ ได้รับการออกแบบให้มีความเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานกลางวัน ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันความเสียหาย ฟ้าผ่า

ดังนั้น การนำ อินเวอร์เตอร์ มาใช้อาจช่วยให้มีการเปลี่ยนมาใช้พลังงาน ทางเลือกในรูปแบบต่างๆ มากขึ้นสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์พลังงาน และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Solar Pump Inverter

ข้อดีของการใช้ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์

  1. ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้า เพราะใช้พลังงานแสงอาทิตย์เข้ามาแทน
  2. ไม่ต้องใช้น้ำมันเครื่องเพื่อทำให้เครื่องทำงานจึงทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายซื้อน้ำมันมาเติมเหมือนเครื่องสูบน้ำแบบเดิม
  3. เป็นทางเลือกพลังงานทดแทนที่สะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ปล่อยมลพิษหรือของเสียลงสู่สิ่งแวดล้อมตรงบริเวณโดยรอบ
  4. ปั๊มน้ำมันโซล่าเซลล์มีอายุการใช้งานนาน 20-25ปี แต่ถ้าหากใช้แล้วเกิดการชำรุด
  5. อาจใช้ได้นาน 5 ปี
  6. สามารถใช้ได้ทั้งน้ำบาดาลที่มีน้ำลึก หรือหนองน้ำตื้น โดยเลือกใช้กำลังแรงม้าให้เหมาะสมกับความลึกระดับน้ำ
  7. การเลือกใช้ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับพื้นที่ห่างไกลการไฟฟ้า เพราะไม่ต้องใช้ไฟฟ้าแต่ใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์เท่านั้น ไม่ว่าบริเวณไหนก็ใช้งานได้โดยไม่มีข้อจำกัด
  8. ไม่เพียงแค่ใช้ในภาคการเกษตรเท่านั้น แต่ยังใช้ได้กับชุมชน วัด โรงเรียน หมู่บ้าน ที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารมีน้ำหนักเบาทำให้เคลื่อนที่ใช้งานได้
    การทำงานของ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ ไม่มีระบบซับซ้อนแต่ คือการประยุกต์นําแผงเซลล์แสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตพลังงานไฟฟ้าให้กับเครื่องสูบน้ำ โดยต้องมีอินเวอร์เตอร์แปลงกระแสไฟฟ้าจากกระแสตรงให้เป็นกระแสสลับ หลังจากนั้นกระแสไฟฟ้าจะทำการปั๊มน้ำให้สูบขึ้นมา ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนในการเกษตรได้อย่างมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ Solar Pump Inverter รุ่นใหม่ยังมีระบบความปลอดภัยในตัว ป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือสามารถตรวจเช็คการทำงานจากแอปพลิเคชั่นได้ หากมีปัญหาการทำงานของระบบ ช่างสามารถตรวจสอบปัญหา และลงมือแก้ไขได้ หมดกังวลเรื่องปัญหาของระบบได้เลยโดยการดูแลบำรุงรักษา Solar Pump Inverter เป็นการตรวจเช็คอุปกรณ์ เมื่อใช้งานมาแล้วเป็นระยะเวลานาน ซึ่งตัวอุปกรณ์ มีการรับประกัน พร้อมให้บริการดูแล โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ บริษัท เทอรา กรุ้ป จำกัด พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำการดูแลรักษา และติดตั้งระบบปั๊มน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ รับประกันอุปกรณ์ สนใจติดต่อสอบถาม โทร 02-328-0801 หรือ Line : @teragroup